Nhà rang cà phê đặc sản Specialty
🔘 𝗡𝗘𝗔𝗥𝗟𝗬 𝗣𝗘𝗥𝗙𝗘𝗖𝗧 𝗖𝗟𝗔𝗦𝗦𝗜𝗖 𝗪𝗔𝗦𝗛𝗘𝗗 𝗚𝗘𝗦𝗛𝗔 🔘 𝙋𝙖𝙣𝙖𝙢𝙖 𝙂𝙚𝙨𝙝𝙖 𝙁𝙞𝙧𝙚𝙨𝙩𝙤𝙣𝙚 𝙇𝙤𝙩
26/12/2023

🔘 𝗡𝗘𝗔𝗥𝗟𝗬 𝗣𝗘𝗥𝗙𝗘𝗖𝗧 𝗖𝗟𝗔𝗦𝗦𝗜𝗖 𝗪𝗔𝗦𝗛𝗘𝗗 𝗚𝗘𝗦𝗛𝗔 🔘 𝙋𝙖𝙣𝙖𝙢𝙖 𝙂𝙚𝙨𝙝𝙖 𝙁𝙞𝙧𝙚𝙨𝙩𝙤𝙣𝙚 𝙇𝙤𝙩

Cà phê Gesha được trồng tại Panama hiện nay được coi là mắc nhất thế giới. Giống cà phê Gesha có hương vị đặc trưng mà không loại cà phê nào đến thời điểm này có thể “mimic” bắt chước. Để tăng giá trị hạt cà phê, producer đã vay mượn từ các ngành khoa học khác và áp dụng các phương pháp lên men đặc biệt nhằm tạo ra trải nghiệm mới trong hương vị, bạn có thể trải nghiệm trong series “Experimental” của Blue In Green. Hương hoa bùng nổ, hương vị đa dạng rõ ràng phức tạp mà không cần chuyên gia thử nếm vẫn có thể nhận ra, là những gì “Experimental process” có thể mang lại. Tuy nhiên Panama Gesha vẫn rất có giá trị và khác biệt hoàn toàn so với các loại cà phê còn lại. 

Panama Gesha Firestone lot được coi là “A nearly perfect classic washed Gesha” tạm gọi là một loại Gesha chế biến ướt cổ điển gần như hoàn hảo. Thế nào là cà phê hoàn hảo, thật tế là không có loại cà phê nào 100 điểm cả, tuy nhiên tìm kiếm sự hoàn hảo là một hành trình thú vị hơn là ngay lập tức đạt được nó.

Được chăm sóc công phu bởi Roberto Brenes – trang trại Auromar, Panama, Firestone lot sơ chế Washed từng được dành giải BOP (Best of Panama) trong năm 2010, 2013 và 2022. Bạn sẽ tìm thấy gì trong một tách cafe Panama Gesha:

- Hương hoa không có cường độ mạnh, mà rất nhẹ nhàng, dai dẳng như các loại hoa trắng (Jasmine)

- Khác với hương vị thường tuyến tính, và bùng nổ trong khoang miệng của sơ chế “Experimental”, có sự can thiệp từ bàn tay con người, Gesha thường đa chiều, phức tạp, hòa quyện, vị thay đổi cường độ liên tục từ nóng, ấm đến nguội. Bạn sẽ tìm thấy những note rất vừa phải nhưng tinh tế như “lemon curd”, “Jasmine” “Honey Suckle”... kéo dài trong hậu vị.

- Với Classic Washed, chế biến ướt cổ điển, ly cà phê sẽ rất sạch. Không cần độ nặng dày, Gesha chỉ cần trong và nhẹ để thưởng thức.

Những năm gần đây giá cả của hạt Panama Gesha rất cao do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng mạnh.  Trung Quốc hay nói vui là nới có nhiều pháp sư “Trung Hoa” phù phép bằng nhiều phương pháp chế biến độc đáo, nếu bạn từng uống cà phê ở tỉnh Vân Nam mà họ trồng được có hương vị rất vừa ngon vừa độc đáo, nhưng thường cái gì cưỡng cầu thì hương dễ bay mất và thiếu tinh tế.

Có lẽ cũng không cần tìm sự hoàn hảo trong chế biến cà phê, mà nên để mỗi giống cà phê được trồng khác nhau và được phát huy một cách hoàn hảo nét giá trị đặc trưng riêng của vùng miền. “Where is the top? Where is the bottom? Just go and see the sight“

Kết thúc năm 2023 đầu 2024 Blue In Green sẽ mang đến các bạn một hành trình khám phá mới về cà phê bản địa Việt Nam, nơi mỗi người nông dân, vùng đất trồng có tiếng nói riêng của nó 😊

Photo credit: https://auction.bestofpanama.org

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn:

Giỏ hàng

Liên hệ qua Zalo